Giỏ hàng

Làm sao tôi biết chuyên ngành nào phù hợp với bản thân?

Bạn thân mến, 

Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời nhưng lại vô cùng quan trọng, đặc biệt khi các bạn lựa chọn chương trình đào tạo ở bậc đại học. Thực thế đã cho thấy, trên thị trường lao động ngày nay, rất nhiều người than phiền vì đã theo học nhầm ngành, làm không đúng nghề được đào tạo, không đúng đam mê, sở trường…. Theo LEAP Vietnam, để biết chuyên ngành nào phù hợp với bạn thân, các bạn có thể  lần lượt làm theo các bước sau:

1. Dành những khoảng thời gian yên tĩnh để suy nghĩ xem sở thích thật sự của bạn là gì ? (vẽ tranh, thiết kế, sáng tạo, tìm hiểu về kinh tế, làm việc với máy tính, sửa chữa trang thiết bị, chăm sóc người bệnh, theo dõi các quan hệ quốc tế, tìm hiểu về tâm lý, viết văn, chơi với trẻ em, ngoại ngữ….). Nên bắt đầu làm bước này từ lớp 10.

2. Đọc những thông tin về ngành nghề đó, tìm hiểu những khó khăn, vất vả nhưng cả những ưu điểm của ngành nghề đó. Nếu có thể gặp được những người đang làm trong lĩnh vực đó để nghe chia sẻ hoặc thử trực tiếp tham gia vào công việc đó với tư cách là quan sát hoặc thực tập thì rất tốt. Nên thực hiện những điều này muộn nhất là lớp 11.

3. Từ những thông tin thu được và trải nghiệm của mình, hãy xem xét lại điều kiện kinh tế, truyền thống và đặc điểm gia đình bạn, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nên đưa ra quyết định vào đầu lớp 12.

 

Tuy nhiên, cuộc sống thay đổi từng ngày, từng giờ, và các bạn cũng vậy, nên theo LEAP Vietnam, có thể một ngày nào đó, bạn sẽ không hài lòng với những gì bạn đã chọn ở tuổi 18 hoặc ở tuổi 28, thì hãy hiểu rằng: Đó là điều bình thường, điều đó càng chứng tỏ bạn có thay đổi và vận động theo cuộc sống. Nhưng cho dù bạn làm việc gì, bạn làm ở đâu, môi trường làm việc của bạn có ra sao, LEAP Vietnam vẫn mong bạn làm việc bằng cả trái tim và làm hết trách nhiệm của mình, cũng như sống hài hoà trong môi trường làm việc của bạn. 

 

Chúng tôi tin bạn sẽ luôn thành công.

 Thân mến!

Facebook Instagram Youtube Top