Giỏ hàng

Các Trường Đại Học Tại Pháp Tốt Nhất Bạn Đã Biết Hay Chưa?

Các bạn thân mến!

Ngày nay, việc du học Pháp ngày càng thu hút sự quan tâm của nhiều bạn học sinh và sinh viên bởi chất lượng giáo dục hàng đầu cùng với mức học phí hợp lý. Tuy nhiên, việc lựa chọn một ngôi trường đại học phù hợp với bản thân và đảm bảo chất lượng đầu ra là một quyết định quan trọng không dễ dàng. Chọn trường đại học tại Pháp nên dựa trên các tiêu chí nào? Dưới đây là danh sách TOP 5 các trường đại học tốt nhất tại Pháp, LEAP Vietnam mang đến cho bạn thêm thông tin hữu ích để chọn trường đại học tại Pháp.

Chọn trường đại học tại Pháp nên dựa trên các tiêu chí nào?

Khi chọn trường đại học tại Pháp, có một số tiêu chí quan trọng mà bạn nên xem xét. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng mà bạn có thể cân nhắc:

  1. Chất lượng giáo dục: Kiểm tra danh sách các trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực bạn quan tâm và xem xếp hạng của chúng trên các bảng xếp hạng quốc tế như QS World University Rankings, Times Higher Education Rankings, hoặc Academic Ranking of World Universities (ARWU). Điều này sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng giáo dục mà trường đại học đó cung cấp.

  2. Chuyên ngành và chương trình đào tạo: Xem xét các chuyên ngành và chương trình đào tạo mà trường đại học đó cung cấp. Hãy đảm bảo rằng trường có các ngành học và chương trình phù hợp với lĩnh vực mà bạn quan tâm và có ý định theo học.

  3. Nguồn tài trợ và cơ sở vật chất: Tìm hiểu về nguồn tài trợ và cơ sở vật chất của trường đại học. Các trường có nguồn tài trợ đủ để hỗ trợ nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực bạn quan tâm sẽ là lựa chọn tốt. Đồng thời, kiểm tra cơ sở vật chất như thư viện, phòng thí nghiệm, và các tiện ích khác có đáp ứng được nhu cầu học tập và nghiên cứu của bạn hay không.

  4. Vị trí và môi trường sống: Xem xét vị trí của trường đại học và môi trường sống xung quanh. Trường đại học nằm ở thành phố nào? Thành phố đó có cơ hội việc làm và hoạt động văn hóa phong phú hay không? Bạn cảm thấy thoải mái và hài lòng với môi trường sống tại đó hay không?

  5. Hỗ trợ tài chính và học bổng: Tìm hiểu về các chương trình hỗ trợ tài chính và học bổng mà trường đại học cung cấp. Điều này có thể giúp bạn giảm bớt gánh nặng tài chính khi theo học tại Pháp.

  6. Đánh giá và phản hồi từ sinh viên hiện tại và cựu sinh viên: Tìm hiểu ý kiến và phản hồi từ sinh viên hiện tại và cựu sinh viên của trường. Những thông tin này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về trải nghiệm học tập và môi trường tại trường đại học đó.

Các trường đại học tại Pháp

Top 5 các trường đại học tại Pháp nổi tiếng

Đại học Khoa học và Nhân văn Paris – Université Paris Sciences et Lettres (PSL)

Đại học Paris Sciences et Lettres (PSL) là một trong những trường đại học hàng đầu ở Pháp, xếp thứ 44 trên Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds năm 2022. Được thành lập từ năm 2010, trường PSL là kết quả của việc hợp nhất các học viện danh giá nhất của Pháp như École Normale Supérieure, Collège de France, Observatoire de Paris, Chimie ParisTech và ESPCI ParisTech. Hiện nay, PSL đã phát triển thành một liên minh gồm 11 trường đại học, bao gồm cả những học viện mới được thành lập dưới sự bảo trợ của trường.

Các trường đại học tại Pháp

Trường Đại học PSL đào tạo trong nhiều ngành học khác nhau, từ khoa học cơ bản và ứng dụng, kỹ thuật đến khoa học xã hội-nhân văn, nghệ thuật và sáng tạo. Với mục tiêu trở thành một cơ sở nghiên cứu hàng đầu thế giới, PSL sở hữu 140 phòng nghiên cứu cho 18 lĩnh vực khác nhau. Đồng thời, trường còn thiết lập mối quan hệ đối tác với các học viện hàng đầu như Đại học Cambridge, Đại học Bắc Kinh, Đại học Quốc gia Đài Loan và các trường đại học nổi tiếng khác ở Pháp.

Mỗi năm, Đại học PSL nhận khoảng 2000 sinh viên xuất sắc, trong đó có 20% sinh viên quốc tế. Trường gây ấn tượng bởi danh sách cựu sinh viên xuất sắc, bao gồm nhà sáng chế Louis Pasteur, những người đoạt giải Nobel Văn học Henri Bergson và Jean-Paul Sartre, nhà tư tưởng nổi tiếng thế giới Michel Foucault, triết gia Jacques Derrida và triết gia Bernard-Henri-Levy. Với nhiều giải thưởng danh giá trong các lĩnh vực khác nhau như Nobel, Molière, Caesar, Đại học PSL là một điểm đến mơ ước cho những sinh viên đam mê nghiên cứu.

Viện Bách khoa Paris – Institut Polytechnique de Paris

Trong các trường đại học tại Pháp thì Viện Khoa học Paris, xếp thứ 2 trong số 5 trường đại học nổi tiếng tại Pháp và thứ 49 trên Bảng xếp hạng QS thế giới, là sự kết hợp của 5 trường đại học kỹ sư danh tiếng ở Pháp, gồm ENSTA Paris, ENSAE Paris, Télécom Paris, Télécom SudParis và École polytechnique, được biết đến với tên gọi là trường X.Các trường đại học tại Pháp

Viện Khoa học Paris đã định vị mình là một viện nghiên cứu khoa học hàng đầu cả trong nước và quốc tế. Viện đã triển khai các chương trình đào tạo và nghiên cứu liên ngành, nhờ vào nguồn nhân lực dồi dào với 1000 giảng viên và nhà nghiên cứu trong 10 lĩnh vực khác nhau, bao gồm Sinh học, Hóa học, Kinh tế, Thông tin, Truyền thông - Điện tử, Công nghệ thông tin, Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Toán học, Cơ học - Động lực học, Vật lý, Khoa học xã hội và Quản lý.

Sự định hướng này tạo ra sức mạnh kết hợp giữa các ngành khác nhau, thúc đẩy ứng dụng công nghệ mới vào các lĩnh vực truyền thống và giải quyết những thách thức lớn về kinh tế và xã hội trong thời đại hiện tại.

Chương trình đào tạo của Viện Khoa học Paris được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của sinh viên và doanh nghiệp. Viện nổi bật trong số các trường đại học nổi tiếng tại Pháp với tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng chỉ sau 4 tháng lên tới 95%. Điều này chứng tỏ chất lượng giáo dục của viện thông qua kỹ năng và kiến thức mà sinh viên sở hữu. Với nền tảng vững chắc về khoa học cơ bản và tư duy liên ngành, sinh viên của viện có khả năng tiếp cận sâu vào bất kỳ ngành nào trong thời gian ngắn hơn nhiều so với một sinh viên đại học thông thường.

Đại học Sorbonne – Sorbonne Université

Trường Đại học Sorbonne đứng thứ 3 trong danh sách các trường đại học nổi tiếng tại Pháp và thứ 72 trên Bảng xếp hạng quốc tế của QS. Được thành lập vào năm 2018 thông qua việc hợp nhất giữa Đại học Paris-Sorbonne, Đại học Pierre và Marie Curie cùng một số học viện khác, Đại học Sorbonne là một trường đại học công lập đa ngành với chất lượng cao và định vị là một cơ sở nghiên cứu đa ngành, cạnh tranh trên trường quốc tế.

Các trường đại học tại Pháp

Đại học Sorbonne là một trường đại học nổi tiếng ở Pháp, với ba khoa chính: Khoa Nhân văn (bao gồm Lịch sử, Địa lý, Nghệ thuật, Ngôn ngữ), Khoa Khoa học và Khoa Dược. Trường có khoảng 52.000 sinh viên, trong đó có 20% sinh viên quốc tế, và cung cấp các chương trình đa dạng từ đơn ngành đến liên ngành.

Đại học Sorbonne có tầm nhìn và sứ mệnh toàn cầu, thực hiện các chính sách quốc tế về giáo dục và tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu. Trường có 115 cơ sở nghiên cứu và 20 viện chuyên đề đa ngành. Ngoài đội ngũ giảng viên và nhà nghiên cứu đông đảo, trường còn có mạng lưới đối tác với các trường đại học hàng đầu trong và ngoài nước.

Đại học Sorbonne đã đào tạo nhiều nhà khoa học xuất sắc, như Serge Haroche, Emmanuelle Charpentier, Pierre-Louis Lions và giáo sư Ngô Bảo Châu của Việt Nam.

Đại học Paris-Saclay – Université de Paris-Saclay

Đại học Paris-Saclay, thành lập từ ngày 1/1/2020, là một trung tâm khoa học quy mô quốc tế ở Pháp. Trường tổng hợp các trường đại học và cơ sở nghiên cứu hàng đầu như Đại học Paris-Sud, trường Sư phạm Lyon - Ecole Normale Supérieure Paris-Saclay, Đại học Versailles-Saint-Quentin-en-Yvelines và Đại học Evry-Val-d'Essonne. Với vị trí xếp hạng thứ 4 ở Pháp và thứ 86 trên thế giới, trường cung cấp chương trình đào tạo đa dạng từ Cử nhân đến Tiến sĩ, với chất lượng được công nhận toàn cầu. Đại học Paris-Saclay cũng có chương trình học bổng để thu hút học sinh và sinh viên quốc tế.

Trường Sư phạm Lyon – École Normale Supérieure de Lyon

École Normale Supérieure de Lyon (ENSL) là một trong bốn cơ sở đại học công lập hàng đầu của Pháp, được thành lập vào năm 1880. Trường có quy trình tuyển sinh khắt khe và đào tạo trong nhiều lĩnh vực như Sinh học, Hóa học, Khoa học máy tính, Khoa học về Trái Đất, Toán học, Vật lý, Nghệ thuật, Ngoại ngữ, Tiếng Pháp, Khoa học con người và Khoa học xã hội.

Các trường đại học tại Pháp

Mặc dù quy mô của ENSL nhỏ hơn so với các trường đại học khác, nhưng trường luôn nằm trong danh sách các trường đại học nổi tiếng ở Pháp nhờ chương trình giảng dạy chất lượng. Năm 2022, ENSL đứng thứ 5 trên toàn quốc và thứ 130 trên Bảng xếp hạng QS. Chương trình đào tạo tại ENSL kết hợp chặt chẽ với nghiên cứu cơ bản và tuân thủ ba quy tắc: khuyến khích tiếp cận đa ngành, cá nhân hóa khóa học thông qua dự án của sinh viên, và tôn trọng thời gian nghiên cứu lâu dài.

Lời kết

Khi chọn trường đại học tại Pháp, quan trọng nhất là xem xét các yếu tố như chuyên ngành mong muốn, chất lượng giảng dạy, cơ hội nghiên cứu, cơ sở vật chất và môi trường học tập. Điều này giúp bạn tìm được trường phù hợp với mục tiêu học tập và sự phát triển cá nhân của mình.

Dù bạn quan tâm đến ngành nghề nào, việc chọn một trường đại học tại Pháp sẽ mở ra nhiều cơ hội học tập và sự phát triển trong tương lai. Hãy nghiên cứu kỹ thông tin và tham khảo ý kiến từ người đã từng học tại các trường để đưa ra quyết định tốt nhất cho sự nghiệp học tập của bạn. Hy vọng những thông tin từ LEAP Vietnam sẽ hữu ích đến các bạn đọc nhé!


>>> Xem thêm: 

LEAP Vietnam luôn lắng nghe và trả lời mọi câu hỏi của các bạn

Click vào đây để nghe chia sẻ của các bậc phụ huynh học sinh và các bạn thí sinh tiêu biểu

📝Điền thông tin vào form để LEAP Vietnam hỗ trợ bạn tốt nhất

----------------------------------------

👩🏻‍💻Người phụ trách: Cô Aurore Phạm

☎️Điện thoại: 085 810 8111

🌐Website: www.leapvietnam.com

📧 Email: info@leapvietnam.com

➖Facebook: LEAPAdmissions

➖Youtube: LEAPVietnam

➖Instagram: @leapvietnam

📍Văn phòng: Tầng 3, toà nhà Belvedere 28A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

    Facebook Instagram Youtube Top