Giỏ hàng

Chi phí đi du học Pháp

Pháp là một trong những quốc gia phát triển và lớn mạnh nhất châu Âu, nhưng chi phí đi du học Pháp cho sinh viên quốc tế rất phù hợp. Trong bài viết này, LEAP Vietnam sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về chi phí đi du học Pháp nhé !

1. Về học phí

Đối với các trường, ngành học và bậc học khác nhau thì học phí sẽ có mức chênh lệch khác nhau. Tuy nhiên, mức học phí ở Pháp khá thấp so với những nước châu Âu và các nước phát triển khác trên thế giới vì đã được chính phủ Pháp hỗ trợ rất nhiều.

  • Đối với trường Đại học công lập: khoảng 2.500€/năm ở bậc cử nhân và khoảng 4.000€/năm ở bậc thạc sĩ
  • Đối với trường Đại học tư nhân hoặc các Trường Lớn như SKEMA, ESSCA, EM Normandie, LISAA, EPITA: khoảng 8.000€ - 12.000€/năm tùy ngành học bậc cử nhân và khoảng từ 14.500€ /toàn bộ chương trình đối với bậc thạc sĩ
  • Đối với chương trình hệ IUT: khoảng 4.500€/năm – 6.000€/năm
  • Đối với chương trình học tiếng 9 tháng tại các trường tiếng chất lượng tốt như Langue Onze Toulouse, Etoile… hoặc chương trình dự bị đại học tại Quantum Paris: khoảng 5.500€ - 6.500€/năm

 

2. Về sinh hoạt phí

Nói về chi phí sinh hoạt tại Pháp lại là một lợi thế khi các bạn so sánh với các nước khác. Ở Pháp, bạn được tận hưởng một môi trường giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới, không gian văn hóa – lịch sử - văn học – kiến trúc Châu Âu nhưng chi phí sinh hoạt rẻ hơn một nửa so với Anh, Mỹ. 

Theo khảo sát của các du học sinh đang học tại Pháp, một tháng chi phí sinh hoạt (bao gồm cả ăn uống, nhà ở và đi lại) khoảng 500 – 700€/tháng (khoảng 10 - 18 triệu VNĐ/tháng). Chi phí sinh hoạt có thể khác nhau tùy theo thành phố và mức sống của mỗi người. Tuy vậy, chính phủ Pháp cho phép du học sinh được đi làm thêm khoảng 18-20 giờ/tuần và có thể lên đến 35 giờ/tuần ở các kì nghỉ lễ với thu nhập khoảng 10€/giờ (khoảng 300.000 VNĐ/giờ). 

Như vậy, các bạn có thể thấy rằng chi phí đi du học Pháp rất hợp lý với sinh viên Việt Nam, chỉ từ 8.500€/năm (khoảng hơn 200 triệu VNĐ/năm) đối với sinh viên học các trường công lập và chỉ từ 14.000€ /năm (khoảng 350 triệu VNĐ/năm) đối với sinh viên học chương trình Trường Lớn chất lượng cao.
Facebook Instagram Youtube Top