Giỏ hàng

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tìm Ký Túc Xá Và Nhà Ở Cho Du Học Sinh Pháp

Các bạn thân mến!

Du học Pháp là ước mơ của nhiều bạn trẻ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác trên thế giới. Đối với những bạn đang chuẩn bị sang Pháp học tập, việc tìm kiếm kí túc xá và nhà ở cho du học sinh tại Pháp là một trong những vấn đề mà các bạn lo ngại nhất. Hiểu được tâm lý đó, LEAP Vietnam sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về việc thuê nhà ở Pháp và chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà khi du học tại Pháp.

Các loại hình ký túc xá và nhà ở cho du học sinh tại Pháp

Dưới đây là các loại hình nhà ở dành cho sinh viên tại Pháp mà bạn cần biết để giúp việc tìm kiếm và thuê nhà trở nên dễ dàng hơn.

Ký túc xá sinh viên thuộc mạng lưới của CROUS

Ký túc xá của CROUS (Trung tâm phục vụ sự nghiệp đại học và giáo dục phổ thông khu vực) là sự lựa chọn ký túc xá tiết kiệm nhất cho sinh viên tại Pháp. Giá thuê dao động từ 120 euro cho một phòng đơn đến 350 euro cho một căn hộ đầy đủ tiện nghi. Ngoài ra, CROUS còn hỗ trợ bạn xin trợ cấp nhà ở (CAF) để giảm bớt chi phí du học.

Ký túc xá và nhà ở cho du học sinh tại Pháp

Tuy nhiên, số lượng nhà ở thuộc CROUS khá hạn chế và việc xét duyệt đăng ký theo những tiêu chí khắt khe, đặc biệt ưu tiên cho sinh viên có học bổng của chính phủ Pháp hoặc theo học bậc Thạc sĩ.

 • Đặt cọc: Một tháng tiền nhà.

 • Bảo lãnh: Người bảo lãnh phải cư trú tại một trong các nước thuộc Liên minh Châu Âu.

Để đăng ký chỗ ở tại CROUS, bạn cần theo dõi thông tin trên các website của CROUS tại từng khu vực. Ví dụ:

Vậy nên hãy kiểm tra trang web của CROUS tại khu vực bạn định theo học để biết thêm chi tiết và thủ tục đăng ký nhé!

Ký túc xá của các Trường lớn hoặc cơ sở đào tạo tư nhân

Các trường lớn và một số cơ sở đào tạo tư nhân có ký túc xá sinh viên nằm gần hoặc ngay trong khuôn viên trường. Theo thông tin từ Campus France, giá thuê ký túc xá tại Pháp dao động từ 250 euro đến 350 euro. Ưu điểm của loại hình nhà ở này là bạn sẽ tiết kiệm chi phí đi lại. Để đăng ký ký túc xá và nhà ở cho du học sinh tại Pháp, hãy xem thông tin trên trang web của trường hoặc cơ sở đào tạo.

Ký túc xá tư nhân 

Các khu ký túc xá tư nhân dành cho sinh viên thường nằm gần cơ sở đào tạo và được trang bị nhiều tiện nghi hơn so với CROUS, bao gồm phòng thể thao, phòng sinh hoạt chung, lễ tân, tiệm giặt và bảo vệ 24/24 giờ,... Tuy nhiên, giá thuê nhà ở đây khá cao, dao động từ 600-700 euro một tháng ở Paris và từ 400-700 euro ở các vùng khác.

 • Đặt cọc: Một tháng tiền thuê nhà.

 • Bảo lãnh: Người bảo lãnh phải có đăng ký cư trú trên lãnh thổ của Pháp. Trong trường hợp không có người bảo lãnh, bạn có thể lựa chọn trả tiền thuê nhà trước cho cả một năm.

Nhà ở tư nhân 

Bạn có thể thuê phòng thông qua các thông tin được đăng trên website của bộ phận đón tiếp sinh viên quốc tế, bộ phận phụ trách nhà ở của cơ sở đào tạo hoặc CROUS. Tiền thuê nhà thường dao động tùy theo vị trí, diện tích, chất lượng và các dịch vụ kèm theo.

Bên cạnh đó, bạn có thể thuê nhà riêng hoặc chung với các sinh viên khác, và nếu tên bạn được ghi trong hợp đồng thuê nhà, bạn có thể nhận được trợ cấp nhà ở.

 • Đặt cọc: Một tháng tiền nhà.

 • Bảo lãnh: Người bảo lãnh phải có đăng ký cư trú trên lãnh thổ của Pháp. Thu nhập trung bình hàng tháng của người thuê nhà phải cao gấp ba lần tiền thuê nhà.

Ký túc xá và nhà ở cho du học sinh tại Pháp

Các loại hình nhà ở đặc biệt

Ở cùng gia đình người bản xứ

Đây là loại hình nhà ở phù hợp cho những bạn yêu thích giao tiếp và mong muốn khám phá văn hóa địa phương. Bạn sẽ sống chung và tham gia sinh hoạt như một thành viên trong gia đình người bản xứ, đồng thời có thể trợ giúp họ trong một số công việc như trông trẻ, lau dọn nhà cửa,... để giảm bớt chi phí thuê nhà ở Pháp khi du học. Giá thuê nhà sẽ linh hoạt tùy thuộc vào mức độ quen biết và thỏa thuận của bạn với chủ nhà.

Ở cùng người cao tuổi

Ở Pháp, mô hình sống chung giữa thanh niên và người cao tuổi được tổ chức nhằm hàn gắn khoảng cách giữa hai thế hệ. Bạn có thể chọn sống cùng một người cao tuổi và hỗ trợ họ trong các sinh hoạt hàng ngày (nấu ăn, đọc sách, di chuyển,...) và tham gia các hoạt động chung như cùng ăn tối, chơi thể thao,... Giá thuê nhà có thể linh hoạt tùy thuộc vào mức độ hỗ trợ mà bạn đóng góp, và đôi khi còn có thể miễn phí. Bạn có thể tìm hiểu thêm về loại hình nhà ở này qua tổ chức Ensemble 2 Générations.

Kinh nghiệm tìm nhà ở tại Pháp và một số điểm cần lưu ý

Ký túc xá và nhà ở cho du học sinh tại Pháp

 • Lên kế hoạch về nhà ở cẩn thận: Nếu bạn có người thân, bạn bè ở Pháp, hãy nhờ họ hỗ trợ tìm nhà trước khi sang sinh sống. Nếu không, hãy xác định rõ khả năng tài chính và thời gian học của mình để lựa chọn phòng ở phù hợp. Nếu bạn muốn ở ký túc xá, liên hệ trường ngay sau khi được chấp thuận vào học.

 • Tham khảo kỹ càng: Chi phí chỗ ở tại Pháp có thể đắt đỏ, vì vậy bạn nên tham khảo mọi thông tin trên các website và tự tìm hiểu về chi phí, loại phòng và điều kiện đặt cọc,...

 • Cẩn thận khi lựa chọn bạn để chia nhà: Nếu có thể, bạn nên cân nhắc gặp mặt họ trước đồng thời có một người bạn đi cùng bạn để quyết định có nên chia nhà cùng nhau hay không.

 • Đọc kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký: Kiểm tra kỹ hợp đồng để biết những điều đã bao gồm và những gì chưa, từ đó chuẩn bị tài chính một cách hợp lý.

 • Khi thuê nhà riêng, bạn phải tự chi trả các hóa đơn như tiền điện và internet, vì vậy hãy tính vào ngân sách của bạn khi lựa chọn chỗ ở.

Lời kết

Trên đây là tất cả thông tin về các ký túc xá và nhà ở cho du học sinh tại Pháp mà LEAP Vietnam đã tổng hợp, mong rằng sẽ hữu ích cho những bạn đang quan tâm hoặc chuẩn bị du học tại Pháp.

Hãy liên hệ với LEAP Vietnam để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về quy trình hỗ trợ du học và đăng ký xin học bổng tại các trường lớn tại Pháp học bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

Điền thông tin của bạn tại đường link sau để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất: http://bit.ly/linkdkleap

>>> Xem thêm: 


Quy trình LEAP Vietnam - Đồng hành cùng một thế hệ tinh hoa Việt 

Quy trình hỗ trợ miễn phí học sinh, sinh viên giỏi của Việt Nam theo học tại các Trường Lớn của Pháp học bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh

LEAP Vietnam luôn lắng nghe và trả lời mọi câu hỏi của các bạn

Click vào đây để nghe chia sẻ của các bậc phụ huynh học sinh và các bạn thí sinh tiêu biểu

📝Điền thông tin vào form để LEAP Vietnam hỗ trợ bạn tốt nhất

----------------------------------------

👩🏻‍💻Người phụ trách: Cô Aurore Phạm

☎️Điện thoại: 085 810 8111

🌐Website: www.leapvietnam.com

📧 Email: info@leapvietnam.com

➖Facebook: LEAPAdmissions

➖Youtube: LEAPVietnam

➖Instagram: @leapvietnam

📍Văn phòng: Tầng 3, toà nhà Belvedere 28A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Facebook Instagram Youtube Top