Giỏ hàng

Ước Tính Chi Phí Du Học Pháp Và Các Khoản Chi Phí Cần Thiết

Pháp là một trong những điểm đến hàng đầu được nhiều bạn lựa chọn khi quyết định đi du học. Ngoài việc quan tâm đến du học Pháp cần những gì, như học vấn và visa, một trong những câu hỏi phổ biến mà nhiều bạn thắc mắc đó là về chi phí du học Pháp. Bài viết dưới đây của LEAP Vietnam sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các khoản chi phí và học phí khi du học tại quốc gia này, cũng như khả năng làm thêm của du học sinh Pháp để trang trải chi phí.

1. Ước tính tổng chi phí du học Pháp là bao nhiêu?

Trung bình chi phí du học Pháp thường dao động từ 450 triệu đến 800 triệu đồng mỗi năm, và còn tùy theo ngành học, chương trình học, cũng như trường đại học và thời điểm nhập học.

Học phí của các chương trình tại Pháp tương đối thấp so với các nước Châu Âu khác. Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt sẽ chênh lệch tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân và khu vực bạn sinh sống. Theo ước tính của Campus France Vietnam, ngân quỹ chi tiêu hàng tháng của sinh viên có thể dao động từ 610 Euro đến 1.350 Euro (tương đương khoảng 15 đến 35 triệu đồng), bao gồm các khoản chi thiết yếu như:

  • Chỗ ở: Từ 200 - 800 Euro/tháng, tùy theo loại nhà ở và thành phố

  • Ăn uống, tiêu dùng: Khoảng 250 Euro/tháng

  • Điện thoại, TV, Internet: Từ 20 - 50 Euro/tháng

  • Di chuyển: Từ 10 - 50 Euro/tháng, tùy theo từng thành phố

  • Bảo hiểm sức khỏe bổ sung (không bắt buộc): Từ 30 - 50 Euro/tháng

  • Giải trí: Khoảng 100 Euro/tháng

2. Cần phải chuẩn bị những khoản chi phí nào khi du học tại Pháp?

2.1 Học phí du học Pháp

Học phí ở Pháp tương đối thấp nhờ có nhà nước đã hỗ trợ phần lớn chi phí đào tạo ở các trường công lập. Thực tế, chi phí học tập tại Pháp không khác biệt nhiều so với các quốc gia khác ở châu Âu. Chỉ khác là ở đây, nhà nước vẫn sẽ hỗ trợ phần lớn tiền học phí cho sinh viên, không phân biệt bạn là sinh viên bản xứ hay sinh viên quốc tế.

Học phí quốc tế hiện đang áp dụng cho các cơ sở đào tạo công lập là như sau:

  • 2.770 Euro/năm đối với chương trình Cử nhân

  • 3.770 Euro/năm đối với chương trình Thạc sĩ.

Nếu bạn đăng ký học lên Tiến sĩ, chính phủ Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ phần lớn chi phí học tập cho đến khi bạn hoàn thành chương trình và nhận bằng cấp. Mức học phí sẽ là 380 Euro mỗi năm.

Trong khi đó ở các trường tư, chủ yếu là các trường Thương mại, học phí thường cao hơn đáng kể so với các trường công lập, với mức dao động từ 3.000 - 10.000 Euro cho một năm học.

2.2 Chi phí chỗ ở

Tìm nhà ở là việc quan trọng trong hành trình du học của bất kỳ sinh viên nào, đồng thời giúp bạn dự trù chi phí đi du học Pháp. Có nhiều lựa chọn về nhà ở cho du học sinh Pháp, tùy thuộc vào nhu cầu, ngân sách và địa điểm sinh sống của bạn.

2.2.1 Ký túc xá sinh viên (200 - 500 Euro/tháng)

Các trường đại học tại Pháp cung cấp phòng ở trong ký túc xá cho sinh viên, được gọi là cités universitaires hoặc cités-U, được quản lý bởi CROUS. Vì đây là loại hình nhà ở giá rẻ và tiết kiệm nhất nên nhu cầu sinh viên ở đây rất cao. Do đó, bạn phải nộp đơn đăng ký sớm. Thường thì phòng ở trong cités-U sẽ được ưu tiên cho sinh viên có học bổng hoặc sinh viên tham gia các chương trình trao đổi.

2.2.2 Thuê nhà tư nhân (350 - 800 Euro/tháng)

Trong trường hợp không thuê được phòng trong ký túc xá của trường, bạn có thể ở ký túc xá tư nhân. Bạn có thể chọn giữa việc ở ghép với người khác (collocation hoặc colloc), thuê phòng studio, hoặc tìm nhà ở cùng dân bản địa.

Tiền thuê nhà khoảng từ 600 - 800 Euro/tháng tại Paris, từ 350 - 500 Euro/tháng ở khu vực khác (không bao gồm trợ cấp nhà ở).

2.3. Các khoản chi phí sinh hoạt thiết yếu

2.3.1 Chi phí ăn uống (250 - 300 Euro/tháng)

Con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phố, lối sống, và mức độ chi tiêu cá nhân của mỗi người. Nếu bạn sống ở Paris, có thể chi phí sẽ cao hơn do sinh hoạt phí ở đây khá đắt đỏ.

2.3.2 Chi phí đi lại (10 - 50 Euro/tháng, tùy khu vực)

Nếu bạn ở xa trường, chi phí đi lại có thể chiếm phần lớn trong tổng chi tiêu hàng tháng của bạn. Do đó, việc dự trù trước là rất quan trọng và giúp bạn cân đối chi phí du học Pháp.

Bạn nên tìm hiểu các lựa chọn thẻ đi lại dành cho sinh viên. Ví dụ, ở Paris, có thẻ Imagine R dành riêng cho sinh viên sống trong vùng Île-de-France. Thẻ này cho phép bạn di chuyển không giới hạn trên toàn vùng Île-de-France với chi phí dưới 350 Euro mỗi năm.

2.3.3 Chi phí cho các hoạt động giải trí (50 - 100 Euro/tháng, tùy theo nhu cầu)

Khám phá và trải nghiệm đất nước lãng mạn này trong thời gian du học là một phần không thể thiếu. Tại đây có rất nhiều hoạt động giải trí để bạn tham gia tùy theo nhu cầu cá nhân. Điều đặc biệt là bạn sẽ thường xuyên được hưởng các mức giá ưu đãi và chương trình khuyến mãi đặc biệt nếu có thẻ sinh viên hoặc nếu bạn dưới 25 tuổi.

2.3.4 Chi phí tiêu dùng khác (khoảng 100 Euro/tháng)

Chi phí trung bình hàng tháng cho điện, gas và internet là 60 Euro, trong đó riêng chi phí kết nối internet trung bình là 25 Euro.

Mỗi tháng bạn cũng nên dự trù từ 50 - 100 Euro để mua sách vở và các tài liệu học tập. Ngoài ra, bạn nên đăng ký bảo hiểm y tế để được chăm sóc sức khỏe trong thời gian du học tại Pháp, với mức phí khoảng 30-50 Euro/tháng.

Cước điện thoại trung bình mỗi tháng khoảng 15-25 Euro. Nếu giao dịch trực tuyến thì chỉ tốn 10 Euro/tháng.

3. Du học sinh có thể làm thêm để trang trải chi phí du học Pháp không?

Du học Pháp bằng tiếng Anh – Quy trình hỗ trợ vào các Trường Lớn tại Pháp

Bạn có thể đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí sinh hoạt và trải nghiệm cuộc sống tại Pháp. Thị thực du học Pháp hợp lệ cho phép bạn làm việc tối đa 20 giờ/tuần. Mức lương tối thiểu (SMIC) ở Pháp là 11,52 Euro/giờ (cập nhật vào 01/05/2023). Sau khi khấu trừ khoảng 20% cho các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội bắt buộc, bạn sẽ nhận được khoảng 9,12 Euro/giờ.

4. Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên đã phần nào giúp bạn ước tính được chi phí du học Pháp cần bao nhiêu tiền một năm. 

Du học tại Pháp là một hành trình rực rỡ rất đáng để bạn trải nghiệm. Nếu bạn muốn được tư vấn chuyên sâu về việc theo học tại các Trường Lớn của Pháp bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh, LEAP Vietnam luôn sẵn sàng lắng nghe và trả lời mọi câu hỏi của bạn với quy trình hỗ trợ hoàn toàn miễn phí.


Quy trình LEAP Vietnam - Đồng hành cùng một thế hệ tinh hoa Việt 

Quy trình hỗ trợ miễn phí học sinh, sinh viên giỏi của Việt Nam theo học tại các Trường Lớn của Pháp học bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh

LEAP Vietnam luôn lắng nghe và trả lời mọi câu hỏi của các bạn

Click vào đây để nghe chia sẻ của các bậc phụ huynh học sinh và các bạn thí sinh tiêu biểu

📝Điền thông tin vào form để LEAP Vietnam hỗ trợ bạn tốt nhất

----------------------------------------

👩🏻‍💻Người phụ trách: Cô Aurore Phạm

☎️Điện thoại: 085 810 8111

🌐Website: www.leapvietnam.com

📧 Email: info@leapvietnam.com

➖Facebook: LEAPAdmissions

➖Youtube: LEAPVietnam

➖Instagram: @leapvietnam

📍Văn phòng: Tầng 3, toà nhà Belvedere 28A Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Facebook Instagram Youtube Top